Viêm khớp thái dương hàm hay còn gọi là chứng bệnh đau quai hàm. Rất nhiều trường hợp có thể gây ra đau vùng mặt, điều này gây cản trở trong việc chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị. Nếu bạn bị đau quai hàm, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát, bao gồm cả việc chụp X-quang, nhằm xác định rõ nguyên nhân gây đau đớn do bệnh đau quai hàm gây ra.

Dấu hiệu và triệu chứng

Biến chứng đầu tiên của viêm khớp thái dương hàm là giãn khớp. Nếu bị giãn khớp thái dương hàm thì rất dễ bị trật khớp, dính khớp. Lúc này các đầu khớp bắt đầu thoái hóa có hiện tượng dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thủng đĩa khớp. Khi đã thủng đĩa khớp mà không biết và không chữa trị thì có thể dẫn đến hiện tượng phá hủy đầu xương, làm xơ cứng khớp khiến bệnh nhân không thể há miệng được

Nguyên nhân gây ra viêm khớp thái dương hàm

Chấn thương

Các chấn thương được hình thành do va đập sau tai nạn giao thông, chơi thể thao, lao động,vận động mạnh,… hoặc đơn giản chỉ là do há miệng quá rộng một cách đột ngột gây trật khớp thái dương hàm.

Ảnh hưởng từ một số bệnh lí

Một nguyên nhân chính nữa là do các bệnh trong cơ thể, điển hình là nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm. Theo các thống kê sơ bộ gần đây nhất cho thấy khớp thái dương hàm là khớp sau cùng bị tổn thương do thoái hóa khớp.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, viêm khớp thái dương hàm còn do bị trật đĩa khớp nằm giữa lồi cầu và ổ khớp, hoặc bệnh xảy ra sau khi nhổ răng, đặc biệt là khi nhổ răng số 7, số 8. Việc răng mọc lệch, mọc chen chúc cũng làm sai khớp cắn.

Khi bị viêm khớp thái dương hàm sẽ dễ dẫn đến những biến chứng như nghiến răng khi ngủ, nghiến răng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra nhiều nhất ở trẻ em. Tình trạng nghiến răng cũng gần giống như việc chúng ta  nhai kẹo cao su hằng ngày, khiến cho hàm bị siết chặt, tạo một lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm nhất là có thể làm trật khớp cắn.

Tác hại khôn lường viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như là:

  1. Nhồi máu phổi
  2. Viêm buồng trứng
  3. Viêm tụy
  4. Các tổn thương thần kinh.
  5. Bệnh quai bị ở phụ nữ có thai

Điều trị cho viêm khớp thái dương hàm

Các cách điều trị viêm khớp thái dương hàm:

  • Đeo dụng cụ bảo vệ hàm: đây là một dụng cụ nha khoa bằng nhựa dẻo được đeo vào răng để ngăn chặn tình trạng nghiến răng có thể gây viêm khớp thái dương hàm  ở những người có thói quen này vào buổi tối.
  • Thuốc giãn cơ: nếu triệu chứng viêm khớp thái dương hàm không đáp ứng với phương pháp đeo dụng cụ bảo vệ hàm, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn cơ để làm giảm bớt tình trạng căng cơ hàm.
  • Tiêm botox: tiêm box vào các cơ hàm có khả năng giảm đau do rối loạn thái dương hàm trong lúc nhai.
  • Phẫu thuật hàm: trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể tư vấn người bệnh thực hiện phẫu thuật để điều trị rối loạn viêm khớp thái dương hàm. Cách điều trị này áp dụng cho những người bệnh bị đau quai hàm nghiêm trọng do vấn đề trong cấu trúc của khớp hàm.

Nha khoa Đông Nam luôn mong muốn bạn sẽ có hàm răng khỏe, chắc không bị bất cứ điều gì ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống.

Sự hài lòng của bạn là thành công đối với chúng tôi. Hân hạnh được phục vụ và chân thành cảm ơn.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Các kiến thức chăm sóc răng miệng

Tags:

0 Comments

Leave a Comment

Bài Viết Mới

Bệnh viêm tủy răng có nguy hiểm hay không?

Bài viết được xem nhiều