Theo các nha sĩ, trẻ em bị sâu răng do nhiều nguyên nhân gây ra như: Men răng sữa mỏng hơn nên dễ bị vi khuẩn tấn công; do vệ sinh răng miệng cho bé không đúng cách, sử dụng nhiều thực phẩm ngọt… Khi vi khuẩn và chất đường đọng trên răng không được làm sạch để loại bỏ, vi khuẩn và chất đường sẽ sản sinh thành axit.

Bệnh sâu răng và phương pháp điều trị

Axit ăn mòn men răng, ngà răng… gây bệnh sâu răng. Thậm chí, nếu không chữa trị sớm, sau răng có thể biến chứng thành viêm tủy răng. Việc phòng ngừa sâu răng sớm ở các bé giúp tránh được các vấn đề quan trọng về răng miệng sau này.

Các giai đoạn sâu răng ở trẻ nhỏ

Vệ sinh răng miệng cho các bé

Ngay từ những năm tháng đầu đời, khi răng trẻ còn chưa mọc, hãy lấy một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch, lau nhẹ nhàng nướu sau mỗi bữa ăn, và ngay trước khi trẻ đi ngủ.

Giai đoạn chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ nhú lên đến khi chiếc răng sữa cuối cùng mọc, thì nên sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ dành cho trẻ em và giúp trẻ đánh răng trong giai đoạn này.

Từ 3 tuổi trở  đi, phụ huynh có thể khuyến khích và tạo môi trường vui thích để trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ đó xây dựng ý thức tự chăm sóc răng miệng của trẻ.

Lời khuyên từ nha sĩ dành cho các mẹ về cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ ngay từ khi mới sinh

Nhiều bà mẹ có con đầu tiên thường ít kinh nghiệm mà không quan tâm đến vấn đề răng miệng cho trẻ ngay từ những tháng đầu đời. Các chuyên gia khuyên rằng, khi răng trẻ chưa mọc, sau mỗi bữa ăn và trước khi trẻ đi ngủ, hãy lấy một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch, lau nhẹ nhàng nướu cho trẻ.

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ

Khi trẻ mọc răng sữa đầu tiên nên hướng dẫn trẻ đánh răng. Trẻ em thường lười các hoạt động vệ sinh cá nhân, nhất là đánh răng vào buổi sáng và thường chỉ đánh răng qua loa cho xong. Do vậy các bậc phụ huynh nên tạo cho trẻ kỹ năng chải răng đúng cách và tạo sự hứng thú cho trẻ khi đánh răng bằng các cách như: cho trẻ xem các video quay cảnh đánh răng của các trẻ khác để tạo trẻ hứng thú và làm theo. Đồng thời, tạo thói quen đánh răng cho trẻ ngày 2 lần sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ: thay đổi chế độ ăn uống hợp lý

Ngoài việc hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách thì chế độ ăn uống của trẻ cũng rất quan trọng. Vì vậy, trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ các mẹ nên tăng cường các thực phẩm tốt cho nướu như phô mai, trái cây, rau quả… Đồng thời bố mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo, uống nước ngọt có gas… vì đó là những thực phẩm khiến răng trẻ dễ bị sâu nhất.

Khám răng miệng định kỳ

Phụ huynh và trẻ nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần để thăm khám, kiểm tra và phát hiện những bệnh lý răng miệng để có cách điều trị kịp thời. Khi trẻ mọc răng hay gặp các vấn đề gì về răng miệng bố mẹ hãy đưa trẻ đến các địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra và đưa ra cách điều trị.

Nha khoa Đông Nam luôn mong muốn bạn sẽ có hàm răng khỏe, chắc không bị bất cứ điều gì ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống.

Sự hài lòng của bạn là thành công đối với chúng tôi. Hân hạnh được phục vụ và chân thành cảm ơn.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Sâu răng và các giải quyết

Tags: ,

0 Comments

Leave a Comment

Bài Viết Mới

Bệnh viêm tủy răng có nguy hiểm hay không?

Bài viết được xem nhiều